Tin Y Học

Viêm cột sống dính khớp: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và hơn thế

Viêm cột sống dính khớp: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và hơn thế
Written by admin

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp có ảnh hưởng đến cột sống . Các triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp bao gồm đau và cứng khớp từ cổ đến phần dưới. Xương xương sống của xương sống (đốt sống), kết quả là cột sống cứng. Những thay đổi này có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, và có thể dẫn tới một thái độ cúi xuống. Chẩn đoán sớm và điều trị giúp kiểm soát đau và độ cứng và có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự biến dạng đáng kể.

Viêm cột sống dính khớp: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và hơn thế

Ai bị ảnh hưởng bởi sự thoái hóa xương khớp?

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến khoảng 0,1% đến 0,5% dân số trưởng thành. Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, viêm cột sống thường xuyên đánh đập nam giới ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi.

 Bạn có biết đau lưng dưới gần mông là bệnh gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa thế nào?

Các triệu chứng của Viêm cột sống dính khớp là gì?

Các triệu chứng sớm nhất của viêm cột sống dính khớp bao gồm:

 • Đau và cứng. Đau và độ cứng liên tục ở phần lưng dưới, mông và hông kéo dài hơn ba tháng. Viêm bao thư thường bắt đầu xung quanh các khớp xương thần kinh , nơi sacrum (phần thấp nhất của xương sống) đi vào xương chậu của khung chậu ở vùng lưng dưới.
 • Sự kết hợp xương. Hoãn tử cung có thể gây ra sự phát triển quá mức của xương, có thể dẫn đến sự kết hợp xương bất thường, được gọi là “kết hợp xương”. Sự pha trộn ảnh hưởng đến xương của cổ, lưng hoặc hông có thể làm giảm khả năng của một người thực hiện các hoạt động thường ngày. Sự kết hợp xương sườn với xương sống hoặc xương ức có thể hạn chế khả năng mở rộng ngực của một người khi hít một hơi thật sâu.
 • Đau trong dây chằng và dây chằng. Viêm cột sống cũng có thể ảnh hưởng đến một số dây chằng và gân có gắn với xương. Viêm dây chằng ( viêm dây chằng) có thể gây đau và cứng ở khu vực phía sau hoặc dưới gót chân, chẳng hạn như gân Achilles ở mặt sau của mắt cá chân.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh có hệ thống, có nghĩa là các triệu chứng không chỉ giới hạn trong các khớp. Những người có tình trạng này cũng có thể bị sốt, mệt mỏi và ăn mất ngon. Viêm mắt (đỏ và đau) xảy ra ở một số người bị viêm phế quản. Trong một số ít trường hợp, các vấn đề về phổi và tim cũng có thể phát triển.

Nguyên nhân gì gây ra viêm cột sống dính khớp?

Mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân gây co giật khớp cột sống, có một liên kết di truyền hoặc gia đình mạnh. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, những người bị viêm phế quản mang một gen gọi là HLA-B27. Mặc dù người mang gen này có nhiều khả năng bị viêm phế quản, nhưng nó cũng được tìm thấy trong 10% số người không có dấu hiệu của tình trạng này.

Làm thế nào chẩn đoán viêm cột sống dính khớp?

Chẩn đoán viêm xương khớp cột sống được cho là dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

 • Triệu chứng
 • Các phát hiện của một kỳ thi thể chất
 • X-quang của lưng và xương chậu
 • Đo ngực khi thở
 • Kết quả xét nghiệm

Điều trị viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Không có phương pháp chữa bệnh cho viêm loét cột sống, nhưng có những phương pháp điều trị có thể làm giảm sự khó chịu và cải thiện chức năng. Mục đích điều trị là giảm đau và cứng, duy trì tư thế tốt, ngăn ngừa sự biến dạng và duy trì khả năng hoạt động bình thường. Khi điều trị đúng cách, những người bị viêm xương khớp cột sống có thể gây tử vong có thể dẫn đến cuộc sống bình thường. Trong những trường hợp lý tưởng, nên áp dụng cách tiếp cận nhóm để điều trị viêm cột sống. Các thành viên của nhóm điều trị thường bao gồm bệnh nhân, bác sĩ, chuyên viên trị liệu vật lý trị liệu, và chuyên viên trị liệu nghề nghiệp. Ở những bệnh nhân có dị dạng nặng, phẫu thuật cắt xương và phản ứng nhiệt hạch có thể được thực hiện.

 • Liệu pháp thể chất và nghề nghiệp. Sự can thiệp sớm với liệu pháp vật lý và nghề nghiệp rất quan trọng để duy trì chức năng và giảm thiểu sự biến dạng.
 • Tập thể dục. Một chương trình tập thể dục hàng ngàygiúp làm giảm độ cứng, tăng cường cơ xung quanh khớp và ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ tàn tật. Các bài tập thở sâu có thể giúp giữ cho lồng ngực linh hoạt. Bơi lội là một hình thức tập thể dục tuyệt vờicho những người bị viêm xương khớp muỷ xương.
 • Thuốc men . Một số loại thuốc giúp giảm đau và cứng, và cho phép bệnh nhân thực hiện các bài tập với sự khó chịu tối thiểu. Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) – như ibuprofen , naproxen , và aspirin – là những thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh viêm cột sống. Trong các trường hợp vừa đến nặng, các thuốc khác có thể được thêm vào chế độ điều trị. Thuốc giảm đau có thể thay đổi bệnh (DMARDs) , chẳng hạn như methotrexate ( Rheumatrex ), có thể được sử dụng khi NSAIDs một mình không đủ để làm giảm chứng viêm, độ cứng, và đau. Ngoài ra, các loại thuốc mới được gọi là sinh học -adalimumab ( Humira ), adalimumab-ATTO (Amjevita), một biosimilar để Humira, certolizumab pegol (Cimzia), etanercept ( Enbrel ), etanercept-szzs (Erelzi), một biosimilar để Enbrel, golimumab ( Simponi Aria , Simponi), infliximab ( Remicade ), và infliximab-dyyb (Inflectra), một dạng sinh học tương tự Remicade, và secukinimab ( Cosentyx ) – đã được FDA chấp thuận để điều trị viêm cột sống dính an toàn . Ngoài ra, Cymbalta chống trầm cảm cũng đã được chấp thuận cho đau lưng mãn tính . Steroid tiêm vào khớp hoặc gân có thể hữu ích trong một số trường hợp.
 • Phẫu thuật. Phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo có thể là một phương án điều trị cho một số người mắc bệnh khớp tiên phát ảnh hưởng đến hông hoặc đầu gối .

Ngoài ra, những người bị viêm phế quản được kêu gọi không hút thuốc lá hoặc nhai các sản phẩm thuốc lá vì hút thuốc làm trầm trọng thêm tình trạng này. Chắc chắn, tất cả các lý do khác tại sao các bác sĩ không khuyến khích hút thuốc cũng áp dụng ở đây là tốt.

Vì những người bị viêm xương khớp cột sống có thể làm tổn thương cổ hoặc lưng cứng nhắc của họ, cần phải đặc biệt chú ý để tránh tác động bất ngờ, chẳng hạn như nhảy hoặc ngã.

About the author

admin

Leave a Comment