Tin Y Học

Tìm hiểu về cây mật nhân và tác dụng chữa bệnh của nó

Cây mật nhân giải độc gan
Written by admin

Từ lâu nay, cây mật nhân đã được biết đến là loại cây chứa nhiều dược tính có chức năng bồi bổ sức khỏe và chữa được nhiều căn bệnh khác nhau như đau nhức xương khớp, thoái hóa, các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh gan,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tac dung cua cay mat nhan cũng như lợi ích của cây mật nhân trong điều trị bệnh.

1. Sơ lược về cây mật nhân

Cây mật nhân

Cây mật nhân hay còn được gọi là cây Bách Bệnh và cũng được coi như loại nhân sâm thứ hai, trong đông y cây được biết đến với các chức năng chữa bệnh tuyệt vời. Cây thường mọc ở các vùng núi, trung du, thân cây có màu vàng óng cao từ 3 – 9 mét, lá cây màu xanh thẫm, dài chừng 5 – 20 cm, có hình lông chim. Hoa cây mật nhân có màu vàng nhạt và thường nở vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm.

2. Lợi ích của cây mật nhân trong điều trị bệnh

Dược tính của cây mật nhân được tìm thấy ở trong tất cả các bộ phận của cây như lá cây, thân cây, rễ cây và quả. Cây mật nhân giúp bồi bổ sức khỏe sinh lý và hỗ trợ điều trị các bệnh như đau nhức xương khớp một cách hiệu quả, các chứng đau dạ giày, rối lọan chức năng tiêu hóa, các bệnh về độc gan, nóng gan như vàng da, mụn nhọt, mụn trứng cá, nổi mẩn ngứa.

Ngoài ra, cây mật nhân còn có chức năng an thần, giúp giảm stress, mệt mỏi ở những người làm việc với cường độ cao, giúp giấc ngủ được sâu hơn. Cây mật nhân còn là một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.

3. Cách sử dụng cây mật nhân một cách hiệu quả

Có nhiều cách sử dụng và bảo quản cây mật nhân như sử dụng trực tiếp, phơi khô, sắc thuốc, ngâm rượu. Mỗi cách sử dụng và bảo quản đều có những mục đích và chức năng chữa bệnh khác nhau.

– Lá cây mật nhân thường được hái về trị các bệnh ngoài ra như ghẻ ngứa, nổi mày đay, hắc lào lang ben,…

– Thân và rễ của cây mật nhân được sử dụng để ngâm rượu hoặc sắc thuốc nhưng cách ngâm rượu vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

Mật nhân ngâm rượu

Để ngâm rượu cây mật nhân ta cần chuẩn bị thân hoặc rễ cây mật nhân sau đó rửa thật sạch rồi đem thái lát thật mỏng, phơi khô. Sau khi phơi khô ta dùng rượu gạo nguyên chất để rửa qua cây mật nhân rồi xếp thân và rễ cây mật nhân vào một bình thủy tinh thật sạch sau đó đổ rượu gạo ngyên chất lên trên, đậy kín nắp bình trong khoảng thời gian từ 7 – 30 ngày khi rượu chuyển sang màu vàng thẫm là dùng được. Rượu mật nhân có tác dụng trị các chứng đau nhức xương khớp, u gout, giải độc gan, bồi bổ sức khỏe, các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả.

About the author

admin

Leave a Comment