Tin Y Học

Những thông tin chia sẻ liên quan đến vấn đề về cách điều trị gai cột sống

Gai cột sống lưng là một trong những dạng gai cột sống thường gặp nhất. Nhiều người nghĩ nó chỉ là căn bệnh đau lưng bình thường và không có biện pháp điều trị cụ thể khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn, các cơn đau lúc này rất khó chịu làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh gai cột sống lưng

Gai cột sống lưng là sự xuất hiện bệnh gai cột sống ở các đốt cột sống lưng, chủ yếu là vùng thắt lưng. Mà nguyên nhân gây ra gai cột sống ở vùng này là do có sự tác động, chấn thương cột sống thắt lưng khiến các đốt cột sống bị thoái hóa hoặc ở những người có tuổi, xương khớp bắt đầu lão hóa cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Bệnh gai cột sống lưng thường gây ra những cơn đau mà nhiều người lầm tưởng đó chỉ là đau lưng bình thường, nhưng thực tế rằng nếu gai xương đã tác động sâu đến các bộ phận xung quanh khác thì triệu chứng gai cột sẽ không đơn giản là những cơn đau vùng lưng nữa. Đau có thể lan xuống vùng mông, dưới hai chân, đau gây ra cảm giác tê nhức dọc cột sống, các cử động trở nên khó khăn hơn hay thậm chí là mất cảm giác hoạt động. Cần phải có những biện pháp điều trị gai cột sống lưng thực sự hiệu quả và kịp thời để ngăn chặn tình trạng xấu có thể xảy ra.

Kết quả hình ảnh cho gai cột sống

Giảm đau nhanh khi bị gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống lưng là một trong những bệnh khó chữa, việc điều trị bệnh cũng không phải ngày một ngày hai là có thể khỏi được, và trong thời gian ấy người bệnh vẫn phải gánh những cơn đau rất khó chịu. Vì vậy, ngoài những biện pháp điều trị bệnh cụ thể, cần kết hợp với những cách có thể giảm cơn đau tức thời để giúp người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nghỉ ngơi

Khi xuất hiện những cơn đau, cách tốt nhất là phải nghỉ ngơi, thư giãn để cơn đau dịu dần. Bạn có thể nằm trên giường có đệm êm với tư thế tốt nhất cho lưng hoặc ngồi nghỉ trên ghế sofa có tựa lưng, đây là cách rất tốt để cơ thể cũng như cột sống lưng được thư giãn, cơn đau sẽ bớt giữ dội hơn rất nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền, tĩnh tâm và thư giãn đầu óc, với cách này cũng sẽ giúp cơn đau của bạn biến mất nhanh mà đầu óc lại luôn tỉnh táo.

Vận động nhẹ nhàng

Hàng ngày, khi hoạt động hay làm bất cứ công việc gì bạn luôn phải nhớ rằng cần tạo cho cột sống được thoải mái nhất, tránh những hoạt động mạnh khiến cột sống bị tổn thương và gai xương sẽ làm bạn đau. Hãy chú ý, không mang vác đồ vật nặng, không vận động quá đột ngột…cách này sẽ giúp hạn chế cơn đau có thể xảy ra cho bạn.

Xoa bóp

Cơn đau gai cột sống lưng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và khiến bạn khổ sở, những lúc như vậy, nếu còn đủ sức thì hãy tự mình vòng tay ra sau lưng xoa bóp nhẹ nhàng vùng cột sống lưng hoặc bạn có thể nhờ người khác giúp để nhanh chóng dịu cơn đau.

Ngoài ra, có thể dùng một chút dầu tỏi cho ra tay và xoa đều vùng cột sống thắt lưng, vừa xoa vừa day bấm nhẹ để tinh dầu thẩm thấu vào bên trong và giúp bạn giảm đau.

Chườm nóng

Hãy lấy vài nắm muối hạt to rang nóng lên, bọc trong túi vải hoặc dùng khăn sạch tẩm nước nóng để chườm quanh vùng lưng ít nhất là 30 phút để làm dịu cơn đau hiệu quả. Nhưng phải đảm bảo là dụng cụ để chườm luôn nóng, vì cách này có thể hạn chế viêm sưng, cắt cơn đau nhờ lưu thông khí huyết. Hàng ngày bạn cũng nên tắm bằng nước ấm vừa giúp cơ thể được thư giãn, khỏe mạnh vừa giúp hạn chế những cơn đau gai cột sống lưng tìm đến.

 

About the author

Thien Phu

Leave a Comment