Tin Y Học

Bệnh suy thận và những thông tin liên quan khác

Bệnh suy thận
Written by Ngoc Nguyen

Ngoài ra, còn có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường và một số bệnh lý khácCùng tìm hiểu những nguyên nhân bệnh suy thận từ bài viết sau.

Bệnh suy thận là gì?

Theo các chuyên gia, thận là một tạng kép, nằm sau phúc mạc, có chức năng rất quan trọng đối với cơ thể người. Thận lọc các chất độc sau quá trình chuyển hóa của cơ thể và đào thải nước, giữ cân bằng axít, muối, nội môi, các chất ion trong cơ thể, điều hòa kiểm soát huyết áp…

Bệnh suy thận

Bệnh suy thận

Suy thận có thể xảy ra đột ngột, gọi là bệnh suy thận cấp hoặc diễn tiến từ từ, tức suy thận mạn.

Suy thận cấp: Chức năng thận có thể hồi phục được.

Bệnh suy thận mạn là tình trạng chức năng thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận suy giảm dần và không hồi phục được. Có 5 mức độ suy thận và khi đến mức độ 5, người bệnh phải được chỉ định điều trị thay thế thận như: Thẩm phân phúc mạc, chạy thận, ghép thận. Lúc này, cần có các biện pháp điều trị hỗ trợ cho chức năng thận thì cơ thể mới sống được.

Nguyên nhân gây bệnh suy thận

– Về nguyên nhân bệnh lý có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh suy thận,  đó là viêm cầu thận cấp và tăng huyết áp kéo dài hoặc huyết áp quá cao làm cho áp lực máu quá mạnh gây phá hủy cầu thận dẫn đến suy thận.

– Tiểu đường cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh suy thận. Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng về thận, suy thận càng cao.

– Nguyên nhân bệnh lý ở đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, ứ nước bể thận, viêm thận – bể thận hoặc dị dạng đường tiết niệu cũng gây bệnh suy thận.

– Một số bệnh lý nhiễm trùng có thể gây biến chứng thận và suy thận như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu nhóm A, nhiễm trùng nặng bởi các vi khuẩn có độc lực cao gây sốc nhiễm trùng và gây viêm thận cấp dẫn đến suy thận.

– Một số thuốc điều trị có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều không thích hợp như thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao; thuốc và hóa chất điều trị ung thư; thuốc cản quang; một số thuốc Đông y không rõ nguồn gốc…).

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/cung-tim-hieu-gian-dai-be-than-co-nguy-hiem-khong/

About the author

Ngoc Nguyen

Leave a Comment