Tin Y Học

Bệnh suy thận mạn và mọi triệu chứng của bệnh

Bệnh suy thận mạn
Written by Ngoc Nguyen

Cùng khám phá bệnh suy thận mạn là gì ? Tình trạng bệnh tình tiết âm thầm, khi biểu hiện của suy thận mạn triệu chứng ra ngoài thì cũng chính là khi suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, công dụng thận chỉ còn 10-15%. Còn nếu như không được khám chữa ngay bây giờ, bệnh nhân có khả năng bị chết người bởi các biến chứng của suy thận mạn.

Bệnh suy thận mạn là gì?

Thận của con người là cơ quan sống giúp điều hoà huyết áp & tạo ra hormone để nơi gây ra ra các cấu trúc tế bào máu đỏ. Quan trọng hơn, thận có công dụng thẩm bóc & thanh lọc chất bẩn khỏi máu, tiếp đến chất bẩn đc bồi tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận bị hư hỏng, tức là chúng không hề lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu quả theo đúng chức năng của chúng. Đây chính là bệnh suy thận mạn tính. Bệnh thận mãn là các bước tính năng của thận bị giảm bớt kéo theo suy thận.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn

Dựa vào lâm sàng, tiền lệ cá thể, gia đình, hòan cảnh xã hội, yếu tố môi trường xung quanh, thuốc sử dụng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Ảnh học, & có thể sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên do bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học quốc tế KDIGO năm 2012, nguyên do bệnh suy thận mạn đc phân căn cứ vào chỗ đứng chấn thương nhẹ giải phẫu học và bệnh nền tảng cơ bản tại thận, hoặc thứ phát sau những bệnh lý body (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận chấn thương nhẹ tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh đường ống thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh mạch và máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận & bệnh thận khi sinh ra đã bẩm sinh : Thiểu sản thận, nang tủy thận

Các cấp độ của bệnh suy thận mạn

Với bệnh suy thận mạn bệnh cốt truyện dần dần , kéo dài theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 mức độ :
mức độ đầu của suy thận mãn (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ dấu hiệu nhẹ, hiện tượng lâm sàng ko rõ nét như tiểu đêm nhiều lần, chán ăn, không cung cấp đủ máu nhẹ, cảm cúm, tức hai phía thắt sống lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó phát hiện nên những người mắc bệnh thường chưa biết mình đã trở nên suy thận.
❖ giai đoạn 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các hiện tượng lâm sàng bắt đầu bắt gặp rõ rệt bao gồm: tiểu đêm, biếng ăn, buồn ói mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh tươi, tăng huyết áp, đau đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa ngáy, nghiêm trọng hơn là nghẹt thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 300 μmol/l . Ở mức độ này người bệnh nên chạy thận sẽ giúp đỡ thận loại trừ lượng chất độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : lúc này thận bị hư tổn rất nặng , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có vừa đủ các triệu chứng lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh trung ương, da & máu. Ở mức độ này bắt buộc người bệnh nên chạy thận & ghép thận để duy trì sự sống.

Cách giúp khỏe thận, phòng nguy cơ bệnh suy thận mạn

– Để phòng tránh suy thận, nên giảm bớt đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày, tránh thừa cân, béo tốt. Giảm lượng muối, chỉ nên sử dụng 5-6gr muối hằng ngày, bảo trì một lượng nước uống vừa phải với cùng 1,5-2 lít nước từng ngày phối hợp hoạt động thể chất.

– ko hút thuốc vì hút thuốc lá vô ích cho tim mạch, thận, gây tiểu đạm & có khả năng gây ung thư thận.

– không tự ý dùng kéo dài trong suốt thời gian các thuốc khi chưa có ý kiến của bác ý sỹ, đặc biệt là thuốc kháng viêm ko steroid như ibuprofen.

– ngăn bệnh đái tháo đường & bệnh tăng huyết áp, vì hai bệnh này gây nên hơn 60% các tình huống bệnh suy thận mạn

– các tình trạng bệnh tại thận như: viêm cầu thận, sỏi thận, viêm bể thận… còn nếu như không được điều trị trong lúc này và dứt điểm thì có khả năng dẫn đến suy giảm công dụng thận ngày càng nặng dần theo khoảng thời gian. Đây chính là tình hình suy thận mạn tính. Vì vậy, các người đang mắc các bệnh thận thì cần khám chữa ngay lúc này dứt điểm để hạn chế dẫn đến suy thận.

– quan trọng những đối tượng người sử dụng mắc những tình trạng bệnh nguy cơ tiềm ẩn trên phải đi khám theo chu kỳ nhất định đánh giá tính năng thận 3 tháng/lần.

– dùng các dòng sản phẩm giúp khỏe thận, phòng nguy cơ tiềm ẩn suy thận có xuất sứ từ thảo dược liệu tự nhiên.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/nguoi-bi-soi-than-co-quan-he-duoc-khong-di-tim-loi-giai/

About the author

Ngoc Nguyen

Leave a Comment